Đề xuất đồng giá điện năng lượng mặt trời trên cả nước


Đầu năm 2019, bộ đã có đề xuất phân chia giá điện theo từng vùng. Đề xuất này đã nhận được khá nhiều ý kiến phản hổi trái chiều. Theo đó nhiều người thấy cách tính giá mua điện mặt trời như vậy là hợp lý. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến cho rằng, nên đông nhất một mức giá mua điện chung trên cả nước.

Đề xuất thay thế dự thảo mua điện mặt trời cũ bằng dự thảo động nhất giá điện trên toàn quốc

dự thảo mua điện mặt trời
Theo ông Phượng Hoàng Kinh nguyên cục trưởng cục điện lực và năng lượng tái tạo vừa công bố dự thảo mới được hoàn thiện về việc khuyến khích phát triển điện mặt trời. Dự thảo này thay thế cho dự thảo đã hết hiệu lực ngày 11/2017 vào tháng 6 năm 2019.
Theo cuộc họp của chính phủ tổ chức vào cuối tháng 7, chính sách mua điện mặt trời mới được nghiên cứu thay thế cho giá mua điện chia làm 4 vùng như trước đây là đồng giá điện mặt trời tại tất cả các khu vực. 

Chi tiết cụ thể dự thảo

Trong dự thảo giá mua điện được công bố là 1620 đồng.kWh đối với điện mặt trời mặt đất. Còn điện mặt trời nổi sẽ được mua với giá 1758 đồng/ kWh. Điện mặt trời sẽ có giá cao hơn là 2156 đồng/kWh.
Giá điện công bố này sẽ được áp dụng đối với các dự án xây dựng bắt đầu từ 1/7/2019 đến 31/12/2021 với thời gian áp dụng là 20 năm. Mức giá công bố này chưa bao gồm VAT và sẽ được nhà nước tiến hành điều chỉnh theo giá của VNĐ/USĐ.
điện mặt trời bán thế nào

Có một điểm lưu ý đối với những dự án điện năng lượng mặt trời tại Ninh Thuận là mức giá mua vấn được áp dụng là 9,35 Cent tức là khoảng 2.086 đồng/ kWh với điều kiện dự án đó có nằm trong khu vực phát triển điện lực và vận hành với chế độ thương mại cũng như tổng công suất tích lũy không được vượt quá 2000 MW, việc vận hành phải trước ngày 1/1/2021
Với phương án này, nhiều ý kiến cũng đánh giá rằng, khó khuyến khích phát triển các dự án phát triển điện năng lượng mặt trời tại miền bắc và miền trung. Những nơi cso mức bức xạ tốt được khuyến khích dẫn tới vuệc điện năng bị quá tải.

>>>Bài viết liên quan: Lắp đặt điện mặt trời hòa lưới "một mũi tên trúng hai đích"

Những khi vực như Bình Thuận, Ninh Thuận có các nhà máy điện mặt trời cận điều chỉnh để hạn chế tình trạng quá tải điện năng.
Hiện nay, điện năng lượng mặt trời đang được nhà nước khuyến khích phát triển. Đây cũng đang là giải pháp để giúp khắc phục tình trạng thiếu điện trong tương lai.

Số 10, Nguyễn Đăng Đạo, phường Tiền An, Bắc Ninh

Số 22 ngõ 112/5 Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

02223875268

02226536789